Tin tức :: Sức khỏe :: Bệnh và thuốc :: Gan nhiễm mỡ - Tác dụng phụ không thể coi thường của nhiều loại thuốc - Thuốc Online . ORG

Gan nhiễm mỡ - Tác dụng phụ không thể coi thường của nhiều loại thuốc

Ngày cập nhật: 02/25/2015

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý khá phổ biến, thường phát triển âm thầm, và ít biểu hiện ra bên ngoài nên thường bị bỏ qua. Điều này khá nguy hiểm vì nó ảnh hưởng không nhỏ tới các chức năng lọc máu, nội tiết, chuyển hóa và thải độc của gan.

. Bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người thừa cân, dùng nhiều bia rượu, thậm chí cả những người thiếu dinh dưỡng, mất cân bằng dinh dưỡng. Bên cạnh đó, việc sử dụng một số thuốc điều trị cũng làm tiến triển căn bệnh này. Dưới đây là một số thuốc có thể gây tác dụng phụ này, cần lưu ý cân nhắc nguy cơ lợi ích khi sử dụng:

Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

1. Nhóm glucocorticoid (prednisolon, dexamethason..)

Khi dùng liều cao các thuốc trong nhóm glucocorticoids có thể gây ra gan nhiễm mỡ. Tác động này phần lớn xuất hiện ở trẻ em. Nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ là do tăng giải phóng acid béo từ các mô mỡ. Tình trạng gan nhiễm mỡ có thể giảm dần và hết hẳn khi ngưng sử dụng glucocorticoid.

2. Amiodaron

Là một thuốc chữa loạn nhịp tim. Việc sử dụng hoạt chất này thường liên quan đến sự tăng nồng độ aminotransferase trong huyết thanh. Dùng thuốc kéo dài có thể gây ra gan nhiễm mỡ dạng bọng lớn và những biến đổi bệnh lý tương tự trong viêm gan do rượu. Khi có dấu hiệu tổn thương gan, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để dừng hoặc đổi thuốc.

Các thuốc gây gan nhiễm mỡ

3. Tetracyclin

Tetracyclin là một kháng sinh đường uống, có thể gây ra thâm nhiễm mỡ dạng bọng nhỏ, thường không để lại hậu quả về lâm sàng. Sự xuất hiện và mức độ của thoái hóa mỡ có mối liên hệ chặt chẽ với liều dùng.

4. Valproic acid

Là một thuốc chống co giật, acid valproic có thể gây bất thường ở gan sau dùng thuốc 2 - 4 tháng.

Ngoài ra, còn một số thuốc khác có thể gây nhiễm mỡ ở gan như: methotrexat (thuốc ức chế miễn dịch dùng trong điều trị ung thư), estrogen (thường dùng trong ngừa thai), perhexilin (thuốc trị cơn đau thắt ngực) và tất cả các thuốc gây độc cho tế bào gan như: thuốc kháng virut, thuốc chống lao, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc kháng giáp tổng hợp...

Gan nhiễm mỡ- tác dụng phụ không thể coi thường của nhiều loại thuốc

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh gặp khá phổ biến hiện nay. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên. Mọi loại thuốc vào cơ thể đều được chuyển hóa ở gan. Vì vậy mọi người không nên tự ý mua thuốc chữa bệnh mà không có đơn của bác sĩ để tránh tác dụng có hại của thuốc đến chức năng gan, gây nên các bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe.

Khi bệnh nhân buộc phải dùng một trong các loại thuốc nêu ở trên, cần phải tuân thủ theo điều trị của bác sĩ và phải được theo dõi chức năng gan định kỳ.

Ngoài gan nhiễm mỡ, việc uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ có thể dẫn đến xơ gan, thậm chí là ung thư gan nếu người bệnh uống phải loại thuốc có hại cho gan trong một thời gian dài. Do đó, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng một loại thuốc nào đó.

Thông tin tham khảo hữu ích :

- Làm thế nào để đo chỉ số mỡ trong cơ thể?

- 5 loại thảo dược giúp đối phó với bệnh lý gan nhiễm mỡ

Đang tải...